Vải Không Dệt Là Vải Gì? Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng Vải Này

Vải không dệt là vải gì và tại sao nó ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như thế? Tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Vải không dệt không chỉ để đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng mà còn mang tính bảo vệ môi trường. Vậy vải không dệt là vải gì và tại sao vải không dệt ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như thế? Tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhé!

1. Vải không dệt là gì?

vải không dệt

Vải không dệt nhẹ mỏng nhiều màu sắc

Để đáp ứng thị hiếu của thị trường may mặc, trong thời đại công nghiệp phát triển 4.0 đã tạo ra một loại vải tiêu dùng rất được người dùng ưa chuộng đó là vải không dệt. Vải không dệt còn có tên gọi quốc tế là Non – woven fabric.

Thành phần vải không dệt hầu hết là các hạt nhựa tổng hợp (Polypropylene). Các nguyên liệu sau khi được tổng hợp với nhau sẽ thông qua quá trình kéo sợi và cho ra những sợi vải độc lập và chúng được liên kết lại với nhau bằng một loại hóa chất đặc biệt hoặc nhờ nhiệt nóng cơ khí.

Trải qua quá trình đó sẽ tạo ra các tấm vải không dệt xốp, nhẹ và mỏng nhưng lại có độ bền cao. Nhà sản xuất có thể thêm vào một số thành phần khác để phù hợp với sản phẩm nhằm phục vụ cho mục đích sử dụng.

2. Nguồn gốc vải không dệt

Có nhiều nguồn thông tin nhưng có 2 nguồn về nguồn gốc của vải không dệt xác thực nhất như sau: 

Thứ nhất, theo tài liệu của một số nhà nghiên cứu, quá trình đi lại trong một thời gian dài trên sa mạc nóng bỏng của những nhà lữ hành. Để đôi bàn chân không bị tổn thương, các nhà lữ hành đã tạo các búi len đặt lên dép và dùng áp lực của bàn chân, độ ẩm và nhiệt độ không khí. Từ đó, các búi len trở thành một chất liệu mềm, nhẹ và xốp cũng chính là tiền thân của loại vải không dệt của ngày nay.

Thứ hai, vào những năm cuối thế kỉ XIX tại châu Âu, ông Garnett một kỹ sư may được xem là “ cha đẻ ” của vải không dệt. Ông đã miệt mài nghiên cứu và chế tạo thành công ra thiết bị có thể cắt các chất xơ thừa thành sợi dùng làm ruột gối. Một thời gian sau ông phát triển phương pháp của mình bằng cách gắn chúng lại với nhau bằng keo dán. Kể từ đó vải không dệt được ra đời.

3. Quy trình sản xuất vải không dệt

quy trình sản xuất vải không dệt

Vải không dệt không cần dệt cũng tạo ra vải

Vải không dệt làm từ gì? Các nguyên liệu sản xuất vải không dệt gồm có: xơ cho công nghiệp giấy, xơ cho công nghiệp dệt, filament (một dạng sợi polyester cơ bản). Quy trình sản xuất vải không dệt gồm 4 bước như sau :

 • Bước 1: Tạo màng

Màng vải không dệt được tạo ra bằng phương pháp ướt hoặc khí, dùng máy chải để tạo màng, và các phương pháp như SB, MB, kéo màng tốc độ cao,...

 • Bước 2: Xếp màng xơ

Tiếp theo, các sợi tổng hợp được xếp lớp ngang, kéo dãn trên máy sau đó được trộn và uốn thành các màng xơ.

 • Bước 3: Liên kết màng xơ

Ở bước này, các màng xơ được liên kết lại với nhau bằng các như xuyên kim, làm rối thủy lực, hóa học, dùng sóng siêu âm,... Mỗi phương pháp liên kết sẽ mang lại cho sản phẩm đặc tính khác nhau,tùy vào mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thể chọn lựa cho phù hợp.

 • Bước 4: Xử lý hoàn tất

Vải không dệt được hoàn tất bằng cách tráng phủ và đốt lên bề mặt vải sau đó được in và dát mỏng theo yêu cầu của người tiêu dùng.

4. Đặc điểm tính chất vải không dệt

4.1. Quá trình tạo vải không dệt đặc biệt

Quá trình tạo vải không dệt là quá trình kết dính các sợi vải riêng biệt nhờ các dung môi chuyên dụng hoặc nhờ sức nóng của máy móc. Hoàn toàn khác so với các loại vải khác, không cần dệt nhưng vẫn tạo ra vải.

4.2. Hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường

Theo kiểm nghiệm và đánh giá của nhà khoa học, vải không dệt là chất liệu hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và cả với môi trường tự nhiên nên thường được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm yêu cầu cao về độ kích ứng da như khăn lau, tả em bé, khẩu trang…

Hơn nữa, sau khi đã qua sử dụng, chất liệu vải không dệt cũng dễ dàng phân hủy ngoài môi trường tự nhiên đảm bảo vệ sinh môi trường.

4.3. Màu sắc đồng nhất

Đối với những khách hàng có yêu cầu cao về tính sắc nét và đa dạng về màu sắc của các sản phẩm may mặc thì vải không dệt luôn là lựa chọn tối ưu nhất bởi chúng có sự đồng nhất màu sắc rất tốt.

Đặc tính này có được chính là nhờ thành phần cấu tạo chính Polypropylene bên trong chất liệu. Hơn thế nữa, vì không trải qua quá trình dệt và nhuộm như truyền thống, nên vải không dệt mang đến màu sắc rất tự nhiên. 

4.4. Có thể in ấn trên bề mặt vải

Giống như các loại vải thông thường khác, vải không dệt không làm khó các nhà sản xuất và dễ dàng in ấn các họa tiết lên bề mặt với những màu sắc rất tự nhiên và đường nét tinh xảo, bắt mắt.

5. Ưu điểm vải không dệt

vải xăm kim

Vải không dệt mang nhiều ưu điểm tuyệt vời nhiều được người dùng ưa chuộng

Vải không dệt ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường do chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Thân thiện với môi trường, dễ dàng phân hủy, an toàn với người sử dụng và môi trường

 • Được tạo ra bởi độ nén cao của máy móc và các dung môi kết dính chặt mà vải không dệt có độ bền rất cao, chịu lực tốt, tùy theo nhu cầu sử dụng của sản phẩm mà nó có thể chịu được tải trọng từ 3-10kg. 

 • Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì hãy sử dụng vải không dệt vì đây là một sự lựa chọn đúng đắn nhất bởi chúng có giá thành khá rẻ so với các chất liệu cùng chung mục đích sử dụng khác.

 • Dễ in ấn trên bề mặt vải và không bị phai màu theo thời gian.

6. Nhược điểm vải không dệt

Bên cạnh những ưu điểm, vải không dệt cũng có những hạn chế nhất định như sau :

 • Mặc dù vải không dệt có tính thấm hút tốt và dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên nhưng tuổi thọ của nó không cao, khó bảo quản. Điều này được thể hiện rõ khi vải không dệt gặp nước trong thời gian dài, chúng sẽ bị phá hỏng cấu trúc gắn kết bền vững hiện tại.

 • Vải không dệt có tính chống cháy không được tốt cho lắm bởi chúng được tạo bởi sức nén của nhiệt độ cao nên tránh để gần nơi có lửa vì sẽ dễ gây cháy.

7. Các loại vải không dệt

Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vải không dệt, dưới đây là các loại vải không dệt thông dụng mà tên gọi cũng giống như công dụng mà bạn có thể biết như:

7.1. Vải không dệt Spunlace

Thành phần chính để tạo ra loại vải này là các miếng polymer nhờ tác động cơ học và trải qua quá trình kéo sợi, đâm kim và cán nóng để tạo ra thành phẩm vải không dệt Spunlace. Đây là loại vải được ứng dụng nhiều để trong y tế, khăn ướt... 

7.2. Vải không dệt xăm kim

Vải xăm kim là một trong những loại vải không dệt có chất vải khô được sử dụng khá phổ biến dưới dạng cuộn hoặc tấm lớn như dùng để làm vải lót thảm, sofa hay vải lót giày dép… 

7.3. Vải không dệt Meltblown

Vải không dệt Meltblown được tạo ra bằng cách đun sợi polyme nóng chảy sau đó được kéo căng và làm mát, loại vải không dệt này được thêm vào sợi spunbond để tạo thành lưới SM hoặc SMS.

7.4. Vải không dệt PP

Vải không dệt PP có nguồn gốc từ nhựa Polypropylene nhiệt dẻo, có thể sản xuất vải không dệt hay kéo sợi để có thể dệt thoi, dệt trơn làm nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành dệt may.

Vải này còn được ứng dụng làm bao bì, túi xách,... và với khả năng kháng khuẩn cao nên còn được sử dụng làm các sản phẩm trong ngành y tế như khẩu trang, quần áo phẫu thuật… 

8. Ứng dụng vải không dệt

8.1. Trong nông nghiệp

Vải không dệt thường được dùng để tạo ra các miếng vải để ngăn sự tấn công của côn trùng, giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hại,.. trong nông nghiệp. Sản phẩm vải không dệt rất nhẹ nên nhà nông dễ dàng sử dụng trong quá trình canh tác mà không mất thời gian và công sức.

8.2. Trong ngành y học

Ta dễ thấy vải không dệt được ứng dụng trong ngành y tế như dùng để tạo ra khẩu trang y tế, áo phẫu thuật, áo cách ly dành cho các y, bác sĩ,... bởi tính chống khuẩn vô cùng cao và đảm bảo khi tiếp xúc với da người vừa kháng khuẩn và không gây bất kỳ kích ứng nào.

8.3. Trong ngành thời trang

vải không dệt là vải gì

Túi được tạo ra từ vải không dệt nhiều màu sắc đa dạng

Trong lĩnh vực này, vải không dệt rất được ưa chuộng làm ra các loại túi vải bởi đặc tính dẻo dai và dễ in ấn nên các sản phẩm túi được tạo ra với đa dạng kiểu dáng rất được người dùng ưa chuộng.

Bên cạnh đó vải không dệt cũng được sử dụng hỗ trợ các trang phục như làm miếng lót quần áo, trang phục biểu diễn, đế giày và lót giày.

8.4. Trong việc bảo hộ lao động

Vải không dệt là chất liệu chính tạo ra các thiết bị bảo hộ lao động quần áo, găng tay, mặt nạ chống khói chống bụi hay giày bảo hộ giúp người lao động đảm bảo được an toàn trong lúc làm việc.

9. Vệ sinh bảo quản vải không dệt

Vải không dệt có thấm nước không? Vải không dệt giặt được không? Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều người đang sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu vải này. Thực chất, vải không dệt có tính thấm hút nước kém nhưng hoàn toàn có thể giặt nhẹ nhàng được.

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm vải không dệt cần lưu ý về khâu vệ sinh bảo quản để các sản phẩm vải không dệt được bền bỉ hơn, hãy áp dụng một số mẹo dưới đây: 

 • Khi sử dụng, bạn cần phải đảm bảo rằng bề mặt vải không bị bẩn và tránh tối đa tiếp xúc với môi trường bụi để đảm bảo luôn mới.

 • Khi giặt vải không dệt, bạn chỉ nên giặt vải bằng nước sạch với chất tẩy nhẹ và vò bằng tay, không nên sử dụng dụng loại bàn chải sẽ làm xơ vải.

 • Khi phơi vải không dệt, bạn nên lựa những nơi thoáng mát, khô ráo để phơi, tốt nhất là treo trên các giàn phơi thông minh có trang bị móc sẵn và phơi vải ở những nơi có ánh nắng và gió nhẹ để tránh bị bay và đảm bảo được chất lượng của vải.

Nếu bạn đang băn khoăn giàn phơi nào phù hợp để phơi các sản phẩm vải không dệt thì có thể tham khảo một số mẫu giàn phơi dưới đây nhé! 

các loại vải không dệt

Giàn phơi thông minh Hòa Phát seri 666B với thiết kế đẹp mắt và vô cùng chắc chắn

Giàn phơi thông minh Hòa Phát seri 666B thiết kế chắc chắn với 2 thanh phơi 2.4m trang bị sẵn 60 lỗ treo và tay quay dời để dễ dàng nâng hạ giàn phơi phù hợp theo ý muốn.

Đây là mẫu sản phẩm phù hợp cho những ngôi nhà phố, nhà chung cư có diện tích nhỏ và ban công chật hẹp. Ngoài ra nó cũng phù hợp với nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ đang sinh sống trong những phòng trọ có diện tích khiêm tốn.

vải không dệt

Giàn Phơi Đồ Gắn Tường Kéo Ngang Hòa Phát Mã HP - 04 tiện lợi và tiết kiệm không gian

Giàn phơi thông minh kéo ngang Hòa Phát HP- 04 là bộ giàn phơi được lắp đặt theo dây chuyền và công nghệ Nhật Bản. Có thể dễ dàng thấy từ chất liệu đến kết cấu đều vô cùng sang trọng, hiện đại và bền đẹp.

Giàn phơi này với kết cấu bộ tời có khung xếp cao 40cm sơn tĩnh điện, gồm có 3 thanh phơi mỗi thanh dài 2.0m trên mỗi thanh cố định sẵn 20 lỗ treo móc quần áo nên rất chắc chắn.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về vải không dệt, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về loại vải này có kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm từ vải không dệt. Và điều quan trọng là hãy ghé sang Giàn Phơi Hòa Phát để chọn lựa cho mình một chiếc giàn phơi đồ hiện đại, thông minh hữu ích cho cuộc sống gia đình bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

NHỮNG CÔNG TRÌNH GIÀN PHƠI ĐÃ THỰC HIỆN

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & NỘI THẤT HÒA PHÁT

VPGD: Phòng 1105 - Tòa CT2 - C14 Bộ Công An - Tố Hữu - Hà Đông - Tp Hà Nội

Tel: 0969805626 / Phone: 0969805626

Email: info@gianphoihoaphat.vn

DMCA.com Protection Status
chung nhan
chung nhan

KẾT NỐI VỚI FANPAGE

fanpage
© 2021 gianphoihoaphat.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY