Vải PU Là Gì? Đặc Điểm, Ứng Dụng Của Chất Liệu Vải PU

Vải PU được xem là chất liệu hoàn hảo và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nói chung và ngành thời trang nói riêng. Vậy vải PU là gì? Đặc điểm và ứng dụng ra sao? Hãy cùng Giàn Phơi Hòa Phát tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Vải PU được xem là chất liệu hoàn hảo và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nói chung và ngành thời trang nói riêng. Vậy vải PU là gì? Đặc điểm và ứng dụng ra sao? Hãy cùng Giàn Phơi Hòa Phát tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

1. Vải PU là gì?

Vải PU nhiều màu sắc và vô cùng mềm mại

Vải PU còn được gọi với tên đầy đủ là vải polyurethane là chất liệu vải nhân tạo do chính con người tạo ra nhờ áp dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến để sản xuất. Người dùng còn gọi tên chất liệu vải này với tên đúng với đặc tính như da nhựa dẻo, nhựa tổng hợp, vải tráng pu, da nhựa mềm, vải giả da pu…

Sở dĩ vải pu còn có tên gọi là vải pu giả da hay vải giả da pu là bởi vì chất liệu vải mềm mại trông giống như da thật. Chất liệu vải polyurethane được tổng hợp từ nhiều thành phần khác nhau nên về bản chất chúng sẽ bị bong tróc qua thời gian dài sử dụng nhưng rất được đánh giá cao về tính đa dạng về màu sắc và sự mềm mại của vải.

Người ta sử dụng ba loại nhựa chính để sản xuất vải tráng pu gồm:

  • Đầu tiên là Polycarbonate (PC): Đây được xem là loại nhựa tốt nhất hiện nay. Chúng có khả năng chống nhiệt độ và tránh tia UV cao, khả năng chống ẩm tốt, rất bền bỉ, được ứng dụng rộng rãi bọc thương mại cao cấp.

  • Thứ hai là Polyether (PET): Loại này cũng có khả năng chịu nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tốt được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

  • Cuối cùng, là Polyester (PES): Đây là loại có khả năng chịu độ ẩm nhưng khả năng chịu nhiệt và ánh sáng thấp. Chúng chỉ thích hợp để ứng dụng làm gối, đầu giường…

2. Nguồn gốc vải PU

Mặc dù đã được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế thời trang, chắc hẳn ít ai biết rằng loại vải pu giả da này đã được phát minh và cho ra đời vào những năm thế kỷ thứ 15. Cụ thể, vào năm 1400, vải parasol là chất liệu quan trọng được sử dụng để sản xuất ra sợi vải có chất sáp và cũng chính là chất liệu da giả đầu tiên được ra đời.

Qua thời gian để tăng độ bền cũng như phát triển hết tính năng của dòng da này, người ta đã thực hiện những thí nghiệm kết hợp nhiều chất hóa học lại với nhau, mục đích là để tạo ra dòng da Polyme thịnh hành như hiện nay. Đây được xem là bước đánh dấu sự ra đời của dòng vải giả da PU đang thịnh hành các lĩnh vực ngày nay.

Xem thêm thông tin về các loại vải khác: 

Vải Dạ Tweed Là Vải Gì? 9+ Mẫu Trang Phục Dạ Tweed Đẹp Nhất

Vải Thun Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Ứng Dụng Các Loại Vải Thun

Vải Mè Là Vải Gì? Ưu Nhược Điểm, Ứng Dụng Của Chất Vải Mè

Chất Liệu Vải Tencel Là Gì? Ưu Nhược Điểm Các Loại Vải Tencel

Vải Simili Là Vải Gì? Ưu - Nhược Điểm Của Vải Da Simili

3. Quy trình sản xuất vải PU